4 hình thức du học 'hot' nhất hiện nay

Du học luôn là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh và sinh viên quan tâm và đây là 4 hình thức du học đang "hot" nhất hiện nay.

1. Hình thức du học hệ vừa học vừa làm

Đây là hình thức du học kết hợp học lý thuyết ở trên lớp, và đi thực hành ở doanh nghiệp. Cụ thể, bạn sẽ được học các lý thuyết về các ngành tạo trường đại học. Sau đó, bạn sẽ được đi thực hành ở các doanh nghiệp để lấy kinh nghiệm.

Chọn lựa một nền giáo dục tốt, sẽ giúp bạn thu hút nhiều nhà tuyển dụng hơn. Từ đó cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn là điều bạn có thể nhận được.

Đặc biệt, sau khi học xong, các bạn sẽ được cấp bằng tương đương với trình độ đại học. Bên cạnh đó, cơ hội có việc làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường mà còn được có cơ hội làm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, tích lũy kinh nghiệm, kiếm thêm thu nhập (lương thực tập), từ đó phần nào giúp giảm áp lực tài chính.

Hiện nay có 2 loại chương trình phổ biến phải kể đến như:

- Chương trình Co-op hay còn gọi là thực tập hưởng lương. Theo học chương trình này sinh viên sẽ kết hợp học kiến thức trên lớp, song song với việc ứng dụng trực tiếp kiến thức đã học tại các công ty. 

- Chương trình kết hợp giữa du học và xuất khẩu lao động hay còn gọi là thực tập sinh có lương tại nước ngoài. Một số quốc gia có chương trình này gồm: Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Canada….

Du học là gì?
Hình thức du học hiện nay rất phổ biến trong nước ta. Du học là việc một người đi học ở nước khác, nhằm bổ sung thêm kiến thức, ngành nghề để thỏa mãn nhu cầu  học  tập của bản thân.

2. Hình thức du học học bổng

Du học học bổng: Là hình thức du học trong đó bạn sẽ được hỗ trợ một phần hoặc toàn phần tài chính cho du học.

- Học bổng từ phía Việt Nam: gồm hình thức học bổng của chính phủ Việt Nam và các tổ chức trong nước.

+ Học bổng từ chính phủ Việt Nam: hàng năm, Chính phủ Việt Nam cấp hàng trăm suất học bổng cho cán bộ, giảng viên, sinh viên và học sinh Việt Nam đi học tập ở nước ngoài. Các suất học bổng dành cho cho giảng viên, cán bộ khoa học kỹ thuật, các nhà quản lý đang công tác tại các đơn vị nhà nước.

Với hình thức này, cũng có những yêu cầu nhất định để quy định với từng đối tượng. Đối với trình độ chuyên môn, bạn cần phải có chuyên môn tốt và giỏi. Bên cạnh đó điều kiện sức khỏe tốt cũng là một trong những yếu tố bạn phải đáp ứng được. Điều quan trọng cuối cùng, bạn phải cam kết rằng sẽ trở lại đất nước để cống hiến.

+ Học bổng từ các tổ chức khác: loại học bổng này do các đơn vị, cơ quan, tổ chức,... cấp cho các cán bộ, nhân viên hoặc con em trong ngành. Họ đều là những người có nhiều đóng góp, và phải cam kết phục vụ lâu dài cho ngành.

- Học bổng quốc tế: là học bổng của chính phủ các nước, hoặc các trường đại học, cao đẳng. Những suất học bổng này yêu cầu bạn phải có học lực tốt, và trình độ ngoại ngữ tốt. Đặc biệt, bạn phải cam kết trở về phục vụ lâu dài cho ngành.

3. Hình thức du học tự túc

Du học tự túc: Đây là hình thức mà bạn sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí. Một số xu hướng du học phổ biến với học sinh, sinh viên Việt Nam:

- Xu hướng du học trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông: Hiện nay, ngày càng nhiều gia đình quyết định cho con em đi du học từ sớm. Ưa chuộng nhất hiện nay là du học tù bậc tiểu học, trung học cơ sở.

Sự thành công và tự lập tốt ở môi trường mới là điều mà phụ huynh rất mong muốn. Vậy nên, bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ, ngoại ngữ, định hướng,..

- Xu hướng du học chuyển tiếp: Tại đây các trường đại học trong nước sẽ liên kết với các trường ngước ngoài để đào tạo. Lợi thế là bạn có thể chọn lựa giữa việc du học tại chỗ hoặc liên thông. Loại hình này được khá nhiều phụ huynh lựa chọn cho con em mình. Bởi vì sự hợp lý về chi phí và có thể chuẩn bị được tâm lý trước khi du học.

4. Hình thức du học nghề

Hình thức du học nghề là chương trình du học ra đời nhằm phục vụ nhu cầu du học của người người đi làm 

Hình thức này ra đời cho những người đi làm, lớn tuổi, hay trình độ không cao. Chương trình học của loại hình này thường kéo dài từ 2-3 năm.

Điểm giống với các hình thức khác đó chính là đây cũng là một hình thức du học. Tuy nhiên, có chỗ khác đó chính là nó thiên về thực hành nhiều hơn. Thông qua đào tạo trực quan đó, bạn có thể nắm bắt được công việc một cách nhanh nhất. Đó chính là lý do vì sao mà loại hình này rất được ưa chuộng hiện nay.

- Với mục đích là đào tạo ra lực lượng lao động lành nghề có thể lấp được việc thiếu hụt lao động. Đặc biệt, loại hình này yêu cầu dễ dàng và bạn có thể đậu visa dễ dàng.

-Với tính chất của du học nghề là đào tạo ra nhóm lao động lành nghề vì vậy độ tuổi cũng được thoải mái hơn. Độ tuổi có thể dao động từ 17-35 tuổi, tùy vào yêu cầu của quốc gia đó.

- Chi phí trọn gói của chương trình nghề chỉ bằng ¼ so với chi phí du học truyền thống. Tùy vào nhu cầu học mà chương trình có thể kéo dài từ 1,5 -3 năm tùy vào ngành học. Vậy nên, du học nghề có có thể ngắn hơn du học truyền thống từ 1 – 2.5 năm.


Nguồn: Báo Giáo dục Thủ đô

Link gốc: https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/4-hinh-thuc-du-hoc-hot-nhat-hien-nay-47384.html

Tin mới hơn

Tin cũ hơn